Pages

Monday, October 11, 2010

Một đảng viên Việt Tân bị bắt vì diễn thuyết chống Trung Quốc tại Hà Nội

Biểu ngữ được giăng ra tại khu tượng đài Lý Thái Tổ tại Hà Nội ngày 9/10/2010.
Biểu ngữ được giăng ra tại khu tượng đài
Lý Thái Tổ tại Hà Nội ngày 9/10/2010.
Tú Anh
Theo thông cáo báo chí công bố hôm qua 10/10, đảng Việt Tân cho biết một đảng viên bị công an bắt giữ tại Hà Nội chiều qua. Người bị bắt là bà Võ Hồng, 53 tuổi, quốc tịch Úc, cán sự xã hội tại Melbourne. Ngày hôm trước, trong bối cảnh Hà Nội mừng đại lễ, một số thành viên Việt Tân đã tổ chức tập họp tại khu tượng đài vua Lý Thái Tổ trình bày nguy cơ Trung Quốc từng bước xâm chiếm Việt Nam với biểu ngữ « Vì Thăng Long Ngàn Tuổi, Chống Hiểm Họa Bắc Triều ».
Hãng AFP cho biết thêm là bà Võ Hồng tham gia vào cuộc tập họp và phát truyền đơn phản đối Trung Quốc đe dọa Việt Nam. Bà Võ Hồng nói với phóng viên quốc tế bà là một trong bốn người nước ngoài tham gia biểu tình. Họ đội mũ vải,mặc áo thun có bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Không rõ có bao nhiêu người dân Hà Nội tham gia vào buổi diễn thuyết của Việt Tân, nhưng AFP nói là ít nhất 20 người mặc áo thun và đội mũ vải.  Bà Võ Hồng tiếp xúc và trình bày với các phóng viên là bà không làm điều gì sai trái và bất chấp phản ứng của chính quyền Việt Nam. Theo AFP thì công an đã bắt dẫn đi một số người mặc áo thun màu xanh da trời.
Đại sứ quán Úc tại Hà Nội cho biết đã thông báo về Canberra tin công dân Võ Hồng bị bắt. Còn công an Hà Nội từ chối bình luận về vụ việc này.
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, tức đảng Việt Tân khẳng định là bài lên tiếng về hiểm họa Trung Quốc đã được tuyên đọc tại khu tượng đài Lý Thái Tổ ở trung tâm Hà Nội vào trưa ngày 9/10/2010 và phát tặng những vật lưu niệm mang hình ảnh bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo tổ chức này thì «đông đảo đồng bào được đảng viên Việt Tân trình bày hiện tình đất nước và kêu gọi cùng nhau bảo vệ tổ quốc».
Sau 30 phút thì các đảng viên rút lui, nhưng công an truy lùng và bắt bà Võ Hồng vào buổi chiều cùng ngày.
Trong thông cáo gởi đến các hãng truyền thông quốc tế, Việt Tân khẳng định lập trường « tranh đấu vì dân tộc bằng biện pháp ôn hòa » và chỉ trích chính quyền Việt Nam « bắt người một cách vô lối » và gần đây đã bắt giam một số người mà việc làm xuất phát từ « tấm lòng yêu nước », là  thành viên của Việt Tân trong đó có giáo sư Phạm Minh Hoàng, mang quốc tịch Pháp, giảng dạy tại Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh.

No comments:

Post a Comment