Pages

Friday, October 21, 2011

Kết thúc một chế độ chuyên chế


Dân chúng Libya tràn ra đường phố
ăn mừng trước tin Gadhafi bị hạ sát.
(Hình:  LIONEL BONAVENTURE/AFP/Getty Images
Phản ứng của thế giới trước tin Gadhafi bị hạ sát

LIBYA (TH) - Các nhà lãnh đạo thế giới coi cái chết của Muammar Gadhafi là sự kết thúc của chế độ chuyên chế, với một nhà lãnh đạo độc tài, bạo ngược và thảm trạng chiến tranh ở Bắc Phi. Trong khi dân chúng Libya tràn ra đầy đường phố Tripoli và các thành phố khác reo mừng, nhảy múa, nổ súng chỉ thiên....
Hầu hết những nhà lãnh đạo thế giới đều bày tỏ sự hài lòng về sự kiện đem đến triển vọng tương lai cho Libya.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon, người đã công khai ủng hộ cho nghị quyết Hội đồng Bảo an can thiệp vào Libya, tuyên bố: “Hôm nay là ngày lịch sử cho sự chuyển đổi của đất nước Libya. Chúng ta chứng kiến sự đón mừng và chia sẻ những mất mát đau khổ của người dân nước này. Bây giờ là lúc tất cả mọi người Libya phải đoàn kết, buông vũ khí, sống trong hòa bình và hàn gắn những vết thương cũ, bằng tình hòa giải hòa hợp, cùng nhau tái thiết đất nước để tiến đến tương lai tươi đẹp”.

  • Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói là sau 4 thập kỷ dân chúng Libya bị cai trị bằng bàn tay sắt, nhân quyền bị xâm phạm, hôm nay họ có thể vui mừng vì chế độ Gadhafi đã hoàn toàn chấm dứt.
  • Ông Herman Van Rompuy, chủ tịch Liên Âu (EU) coi cái chết của Gadhafi là kết thúc của sự đàn áp mà nhân dân Libya đã phải gánh chịu quá lâu.
  • Thủ tướng Anh David Cameron nói đây là cơ hội để tưởng niệm những nạn nhân và đón chào cơ hội mới cho tương lai dân chủ của Libya.
  • Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi tuyên bố: “Sic transit gloria mundi” (Vinh quang cho thế giới được đem đến như thế đấy)
  • Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói: “Cái chết của Muammar Gadhafi là thành quả lớn trong cuộc chiến đấu gian khổ suốt 8 tháng của dân chúng Libya trên con đường tìm đến tự do, dân chủ và quyền sống”.
  • Bà Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Cuộc chiến đãm máu mà Gadhafi đem đến cho dân Libya đã kết thúc. Nhân dân Libya phải mau chóng và quyết tâm tiến bước đến nền dân chủ tự do đem lại thành quả không thể đảo ngược của ‘Mùa Xuân Á Rập’ (phong trào Cách mạng Hoa Nhài).
Liên minh Phi Châu (AU) loan báo đã giải tỏa lệnh ngưng quy chế thành viên của Libya trong các cơ quan thuộc tổ chức này. (HC)

No comments:

Post a Comment