Pages

Friday, November 12, 2010

TQ lược bỏ lời thủ tướng Anh nói về nhân quyền

Thủ tướng Anh, David Cameron
đọc diễn văn tại Đại học Bắc Kinh
Truyền thông Trung Quốc khen ngợi chuyến thăm của thủ tướng Anh nhưng lược bỏ phần ông Cameron nói về nhân quyền và dân chủ.Chuyến thăm hai ngày đến Trung Quốc của Thủ tướng Anh, ông David Cameron đã thu hút nhiều lời ca ngợi từ truyền thông của nhà nước tại lục địa.
Chỉ có một số ý kiến trên báo chí Hong Kong, thuộc địa cũ của Anh, là đặt câu hỏi về chuyến thăm còn truyền thông nhà nước Trung Quốc coi đây là dịp để nhắn gửi lời chê trách đến Tổng thống Mỹ, Barack Obama.
Đưa tin một nửa?
Các trang web hôm 10/11 của Nhân dân Nhật báo cũng như các trang mạng Sina và Netease đều có nhiều bài tin tức, bình luận và phóng sự ảnh về chuyến thăm của ông Cameron và phái đoàn đông đảo các bộ trưởng cùng doanh nhân Anh.
Truyền hình trung ương Trung Quốc cũng mời ông David Cameron lên chuyên mục Global Watch để ông nói về "cơ hội to lớn cho quan hệ Anh và Trung Quốc.
Nhưng theo cơ quan theo dõi truyền thông BBC Monitoring, phần diễn văn của ông Cameron tại Đại học Bắc Kinh hôm thứ Tư bị cắt đi đoạn nói về quyền con người và dân chủ.
Truyền thông Trung Quốc chỉ nhấn mạnh vào các cuộc gặp chính thức của thủ tướng Anh
Dù rào trước đón sau rằng xã hội Anh không phải là "hoàn hảo" và ông không hề có ý thuyết giảng về nhân quyền, vị thủ tướng trẻ nhất của Anh từ khoảng 200 năm qua và là cựu sinh viên Oxford vẫn nói với sinh viên Trung Quốc:
"Chúng tôi nêu ra vấn đề nhân quyền vì người dân Anh mong đợi chúng tôi làm điều đó - và vì chúng tôi có lo ngại thực sự và sâu nặng."
Truyền thông Trung Quốc hoàn toàn bỏ đi các đoạn đó.
Hai ông David Cameron và Hồ Cẩm ĐàoChương trình có uy tín nhất của CCTV-1 lúc 11 giờ đêm giờ GMT hôm 10/11 chiếu cảnh ông Cameron hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và không nhắc gì đến bài diễn văn của ông Cameron đọc trước các sinh viên.
Đài CCTV-4 phát ra nước ngoài của Trung Quốc cũng chỉ đưa tin về cuộc gặp của ông Cameron với lãnh tụ Hồ Cẩm Đào và Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường nhưng không nhắc gì đến bài diễn văn.
Tân Hoa Xã có đưa tin về bài diễn văn nhưng cũng bỏ phần ông Cameron nói về nhân quyền và rằng Trung Quốc "cần cải cách chính trị" và "lo ngại sâu nặng" của Anh về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc.
Thông tấn xã nhà nước Trung Quốc chỉ điểm qua một cách bóng gió rằng ông Cameron có nói về nhu cầu "đối thoại và trao đổi trong nhiều lĩnh vực", và rằng cần thảo luận để hai bên hiểu hơn về các giá trị của nhau.
So với Anh thì các chuyến thăm của lãnh đạo Hoa Kỳ trở nên mờ nhạt
Báo Trung Quốc
Một trang web bán chính thức của Trung Quốc thì mô tả "vị thủ tướng trẻ đã cuốn hút sinh viên tại đại học có uy tín nhất của Trung Quốc bằng uy thế và tài ăn nói".
Nhưng vẫn theo BBC Monitoring, truyền thông Trung Quốc lại đang tìm cách đề cao chuyến thăm của Thủ tướng Anh để nhắn gửi các thông điệp chỉ trích Tổng thống Mỹ.
Truyền hình nhà nước Trung Quốc trích lời một học giả trong nước ca ngợi "truyền thống quan hệ hữu hảo của Bắc Kinh với đảng Bảo Thủ Anh".
Chuyên gia này cũng cho rằng chính phủ Cameron "cố ý giảm bớt khác biệt" khi nói chuyện với Trung Quốc.
Một số bình luận thì so sánh chuyến thăm của ông Cameron với vòng công du của các lãnh đạo Mỹ.
Một tờ báo ra ở Quảng Châu nói trong phần bình luận rằng "các chuyến thăm của lãnh đạo Hoa Kỳ trở nên mờ nhạt" khi so sánh với sự hợp tác gia tăng giữa London và Bắc Kinh.
Khen Anh, cảnh báo Mỹ
Từ một thời gian qua, có ý kiến từ Trung Quốc lo ngại chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến "bốn nền dân chủ châu Á" là cách để "bao vây Trung Quốc".
Ông Obama đã đến Ấn Độ, Indonesia và sang Hàn Quốc dự hội nghị G-20 trước khi đến Nhật Bản.
Cũng trong tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates có chuyến thăm tới Malaysia và gần đây, Ngoại trưởng Hillary Clinton liên tục có các chuyến thăm châu Đông Nam Á và chỉ ghé qua đảo Hải Nam của Trung Quốc sau đó.
Ngay trước hội nghị G-20, Hoa Kỳ nhắc lại ý định sẽ cử hàng không mẫu hạm USS George Washington vào Hoàng Hải tập trận với Nam Hàn vào thời gian tới, bất chấp phản đối từ Trung Quốc.
Ông Obama đến thăm Indonesia
Tổng thống Obama đang có vòng
 công du bốn nền dân chủ châu Á
Tờ Global Times của chính quyền Trung Quốc cảnh báo rằng "ý tưởng liên kết để chống Trung Quốc hẳn đang có một thị trường ở Phương Tây".
Để chống lại xu hướng này, bài xã luận của tờ báo cho rằng "Trung Quốc cần thực thi toàn diện chiến lược tăng tầm quan trọng của quan hệ với châu Âu và hợp tác với EU".
Thời gian qua, lãnh đạo Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc đã thăm các nước Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sau khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo thăm Hy Lạp và Đức.
Tờ Hong Kong Economic Times cho rằng "các đơn đặt hàng ở Anh và Pháp có mục đích đổi lấy sự ủng hộ cho Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh với Mỹ".
Chỉ có một tờ báo Hong Kong, Oriental Daily News thì nói rằng Trung Quốc không nên quá vui với "tuần trăng mật châu Âu" và nói ông Cameron "chỉ cần Trung Quốc mua hàng để cứu nền kinh tế đang sống dở chết dở của Anh".
Báo này tỏ ra bi quan về quan hệ với châu Âu vì cho rằng EU chỉ cần Trung Quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng mà thôi.

No comments:

Post a Comment