Pages

Sunday, November 7, 2010

Công an VN họp báo về vụ bắt TS Cù Huy Hà Vũ, LS Trần Đình Triển sẽ đứng ra bào chữa

Bộ Công an mở họp báo, nói ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.
Trong cuộc họp báo chiều ngày 06/11, Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.
Truyền thông nhà nước đồng loạt dẫn lời Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, nói ông Cù Huy Hà Vũ đã “tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng”.
Lập luận của công an Việt Nam được báo đài nhà nước dẫn lại rằng ông Hà Vũ “quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn hai mươi cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống Việt Nam ở nước ngoài có nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu do Vũ làm ra để chúng sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam”.
Các bài báo, đơn thư của ông đã viết trong khoảng thời gian một năm qua nay được Bộ Công an đưa ra để nói đây là tài liệu “có nội dung chống Nhà nước Việt Nam”.
Bộ Công an Việt Nam cũng tuyên bố ông Hà Vũ “phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô, trụy lạc”, ám chỉ việc công an bắt ông trong phòng ở khách sạn đêm 4/11 tại TP. HCM và cáo buộc ông có quan hệ với một phụ nữ chưa chồng.
Ông Cù Huy Chử, chú của ông Cù Huy Hà Vũ, nói với BBC vào tối nay giờ Hà Nội rằng ông không muốn phát biểu trong thời điểm này.
Tuy vậy, ông nói thêm: “Những tài liệu công an nói ra, tôi không ngạc nhiên vì tất cả những cái đó anh Vũ đã công khai hết trên mạng, phương tiện thông tin đại chúng, có giấu gì đâu.”
“Công an đến khám xét, lấy ổ cứng máy tính để khẳng định đã bắt được tài liệu. Họ không cần làm như vậy cũng bắt được tài liệu.”
Ông Chử cho biết thêm vợ và em gái ông Hà Vũ chiều hôm nay gửi đơn cho Bộ Công an xin cho ông Vũ tại ngoại.
Bắt tại khách sạn
Báo Công an Nhân dân nói ông Cù Huy Hà Vũ bị công an Việt Nam bắt giữ tại khách sạn Mạch Lâm, quận 6, TP. HCM lúc 14h chiều ngày 04/11, với hành vi “quan hệ bất chính”.
Tờ báo này cũng tiết lộ tên của người phụ nữ được nói là ở trong phòng với ông Vũ, là bà Hồ Lê Như Quỳnh, 36 tuổi, là một luật sư thuộc Hội Luật gia TP. HCM.
Suốt trong ngày 05/11, báo chí Việt Nam chỉ đưa tin về vụ bắt giữ nhấn vào khía cạnh lên án ông Vũ là “quan hệ bất chính” và “hành hung” công an tại khách sạn.

Khi đó, giới quan sát không rõ vì sao nhà của ông Vũ tại Hà Nội cũng bị khám xét nếu chỉ với hai “lý do” trên.
Buổi họp báo chiều nay 06/11 được truyền hình nhà nước VTV đưa lại trong bản tin buổi tối.
Hai người chủ trì họp báo là Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Hoàng Kông Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an.
Công an Việt Nam giải thích rằng sau khi bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ tại khách sạn, công an “phát hiện” 240 trang tài liệu “chống phá nhà nước” trong máy tính của ông.
Phía công an nói lệnh khởi tố ông để điều tra về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn ngày 05/11.
Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam mô tả ông Cù Huy Hà Vũ là người “gây mất trật tự trị an, tỏ ra ngạo mạn, coi thường pháp luật”.
Cũng theo bản tin này, Trung tướng Hoàng Kông Tư nói công an không theo dõi ông Vũ khi ông đi từ Hà Nội vào TP. HCM mà chỉ vì trong lúc kiểm tra hành chính thì bắt gặp ông trong khách sạn.
Ngày 6/11, luật sư Trần Đình Triển đã làm thủ tục gửi Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ, sau khi nhận được đơn mời của gia đình.
Luật sư Trần Đình Triển (VP luật sư Vì dân – Hà Nội) cho VietNamNet hay, ông nhận lời mời của bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Cù Huy Hà Vũ vì hai lý do.
Thứ nhất, ông Vũ là người cùng quê Đức Thọ (Hà Tĩnh) với ông Triển. Bố vợ luật sư Triển lại cùng quê và chơi thân với ông Cù Huy Cận (cha ông Cù Huy Hà Vũ) và nhà thơ Xuân Diệu (cha nuôi ông Vũ).
“Gia đình chúng tôi là chỗ anh em quê hương bạn bè. Trong cuộc sống hàng ngày, việc ai người đó làm, nhưng khi có lâm sự, thì về đạo lý của dân tộc Việt Nam – “chị ngã em nâng”, nên trong sự việc này, tôi không thể làm ngơ được”, ông Triển nói.
Lý do thứ hai, ông Triển giải thích: “Trong vụ việc này, chị Nguyễn Thị Dương Hà – vợ anh Cù Huy Hà Vũ – có đơn mời đich danh tôi để bào chữa cho anh từ giai đoạn khởi tố bị can. Xét trách nhiệm của luật sư trước Đảng, trước Nhà nước, trước nhân dân, trước thân chủ phải có trách nhiệm để bảo vệ công lý, vì vậy, tôi nhận lời tham gia bào chữa cho anh Vũ”.
Sáng nay, luật sư Trần Đình Triển đã làm đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, nộp trực tiếp cho Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ.
Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt ngày 5/11 vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 – Bộ luật Hình sự.

Nguồn : VietNamNet

No comments:

Post a Comment