Pages

Thursday, May 20, 2010

Tội ác cộng sản không bao giờ hết thời hiệu pháp lý!


Lê Diễn Đức
 Vụ thảm sát 22 ngàn sĩ quan Ba Lan bởi Stalin và an ninh Liên Xô tại rừng Katyn năm 1940 đã bị bóp méo lịch sử – Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói tại cuộc phỏng vấn của nhật báo Nga “Izvestia” trong ngày thứ 6, 7/05/2010.


Tổng thống Nga mô tả vụ thảm sát ở Katyn là “một trang rất đen tối của lịch sử”. “Đồng thời là một trang đen tối mà trong đó người ta đã nói sai sự thật. Hôm nay tôi đã kiểm tra nó – dân chúng với sự nghiêm túc của mình đã thảo luận ai là người đưa ra quyết định thảm sát các sĩ quan Ba Lan” – Ông nói.


Theo ông Medvedev, đã xảy ra như vậy bới vì “chủ đề này đã được đặt trong một vị trí hoàn toàn sai trái”. “Đây là trường hợp làm sai lệch lịch sử. Không phải chỉ những người sống ở nước ngoài cho phép mà bản thân chúng ta cũng để cho lịch sử bị bóp méo” – ông nhấn mạnh.


“Sự thật cuối cùng phải được mang lại cho nhân dân của chúng ta và công chúng nước ngoài quan tâm đến việc này” – Người đứng đầu điện Kremlin tuyên bố.
Liên Xô, chế độ độc tài toàn trị
Cách đây mấy năm, trong tham vọng phục hồi đế chế Xô Viết, khi giữ chức tổng thống, Vladimir Putin đã từng tuyên bố rất mị dân rằng, sự sụp đổ của Liên Xô là một trong những bi kịch lớn nhất trong thế kỷ XX.


Thế nhưng, với thời gian, chúng ta thấy Kremlin đang dần dần thay đổi quan điểm của mình trước nhiều vần đề lịch sử, đặc biệt từ năm 2008 từ lúc Dmitry Medvedev lên làm Tổng thống.


Trên báo Nga “Izvestia” Medvedev đã xác định rõ ràng bản chất của Liên Xô: “Chế độ trị vì ở Liên Xô không thể được xác định bằng cách khác hơn là một chế độ độc tài toàn trị”.


Những phát biểu của Tổng thống Medvedev chắc chắn sẽ gây sốc với rất nhiều người Nga (và cả nhiều người Việt Nam khác) còn ảo tưởng vì bị dối trá, vẫn hoài niệm về một nước Liên Xô hùng cường, một xã hội tốt đẹp, biểu tượng của thiên đường cộng sản trong quá khứ. Medvedev nói:


“Thật không may, đây là một chế độ đàn áp các quyền cơ bản và tự do và không chỉ đối với người dân của chính mình”.


Không phải chỉ người dân của khối Xô Viết mà nhân dân của tất cả các nước nằm trong khối cộng sản cũng đã gần nửa thế kỷ chịu chung một số phận tương tự.


“Đây là tôi cũng muốn nói tới các nước xã hội chủ nghĩa khác. Điều này không thể bị xóa khỏi lịch sử” – Medvedev nhấn mạnh.


Tội phạm giết người không hết thời hiệu


Vào tháng tháng 3/2010 vừa qua, Viện công tố quân sự Nga trong phúc trình trả lời Toà án Nhân quyền châu Âu ở Strasbourg về đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại của thân nhân những nạn nhân Ba Lan trong vụ thảm sát Katyn, khẳng định rằng, vụ thảm sát xảy ra từ năm 1940 đã hết thời hiệu pháp lý và nước Nga ngày hôm nay không thể chịu trách nhiệm cho một chính thể trong thời gian trên.


Tuyên bố hôm nay của Medvedev đã ngược lại hoàn toàn với lập trường của chính phủ Nga trước đó.


- “Nếu ngày hôm nay, nhắm mắt trước các tội ác này, thì trong tương lai những tội ác như vậy có thể lặp lại – muốn hay không, ở dạng này hay dạng khác, ở các nước khác nhau. Vì vậy, mặc dù điều này diễn tả tuy gay gắt, nhưng tội ác như vậy là không bao giờ hết thời hiệu. Những kẻ gây ra chúng sẽ phải chịu trách nhiệm, bất kể đã xảy ra cách đây bao nhiêu năm” – Medvedev nói.


- ‘Đối với những tội phạm như vậy không có thời hiệu – bất kể người gây ra nó là ai. Đây là vấn đề của trách nhiệm đạo đức cho các thế hệ tương lai của chúng ta” – Ông nói.


Ngày mai, thứ Bảy, 8/05, Chủ tịch quốc hội kiêm Tổng thống tạm thời của Ba Lan, ông B. Komorowski, sẽ qua Moscow gặp Tổng thống Nga Medvedev và tham dự Lễ 65 chiến thắng phát xít Đức trên Quảng trường Đỏ. Ông cũng sẽ mời Tổng thống Nga thăm chính thức Ba Lan.


Trong đội duyệt binh của binh lính nước chủ nhà và các nước trong cộng đồng các quốc gia độc lập (thuộc Liên Xô cũ – SIS) lần đầu tiên trong lịch sử của lễ kỷ niệm này tại Nga có sự tham gia của binh sĩ các nước đồng minh chống phát xít: Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Ba Lan.


Cần nhấn mạnh rằng, trong lễ kỷ niệm 60 năm vào năm 2005, công trạng chiến đấu chống phát xít và sự hy sinh của hàng trăm ngàn chiến sĩ Ba Lan trên khắp các mặt trận Âu, Phi lúc bây giờ đã không được Putin nhắc tới một câu.


Rõ ràng, từ khi xảy ra tai nạn máy bay tại rừng Katyn hôm 10/04/2010 làm chết vợ chồng Tổng thống Ba Lan và 94 người khác của đoàn tháp tùng, phía Nga đã liên tiếp có những thiện chí với Ba Lan trong cố gắng hoà hợp, hoà gải và đoàn kết dân tộc giữa hai nước.


Cần nhắc lại rằng, vì khói bụi núi lửa tại châu Âu, hầu hết các nguyên thủ quốc gia đều huỷ bỏ chương trình bay sang tham dự lễ tang Tổng thống Lech Kaczynski trong ngày 18/04, nhưng Tổng thống Nga vẫn bất chấp nguy hiểm, đã tới Ba Lan bằng máy bay và bay tầm thấp dưới 10 ngàn mét. Nghĩa cử này của Dmitry Medvedev đã được người Ba Lan rất xúc động và cảm phục.


Medvedev, một nguyên thủ dám vượt bụi núi lửa qua Ba Lan giữ lễ tang - Ảnh: AP
Bài học từ lịch sử
Từ quan hệ giữa Ba Lan, một nước nhỏ và nước Nga, một cường quốc láng giềng, hai nước đã trải qua những bi kịch lịch sử và Ba Lan trong suốt nhiều thế kỷ đã luôn phải chịu sự xâm lược hoặc sức ép của Nga, chúng ta thấy rằng, khi và chỉ khi một nước nhỏ có thể chế chính trị dân chủ tự do, có nền kinh tế phát triển, là thành viên của cộng đồng các quốc gia dân chủ, thì mới có tiếng nói trọng lượng, có khả năng gìn giữ chủ quyền lãnh thổ và được các lớn cư xử bình đằng và tôn trọng.


Dân số của Ba Lan chỉ nhỉnh hơn 1/4 của Nga (38,1 triệu người so với 145 triệu), còn diện tích, tài nguyên, tiềm năng quân sự của Ba Lan so với Nga chỉ là con kiến bên cạnh khổng long. Giả thiết, nếu như Ba Lan đã không vươn lên thành nền kinh tế lớn của châu Âu, trở thành đối tác thương mại quan trọng của Nga, không phải là thành viên của Liên hiệp châu Âu và Liên minh quân sự NATO, liệu có thể tìm kiếm được quan hệ bình đằng trước nước Nga?


Một nước nhỏ, độc tài, toàn trị như Việt Nam khó bao giờ được những cường quốc dân chủ tin cậy, có quan hệ đồng minh thật lòng và chơi hết mình. Trong khi đó, để giữ vững chế độ, Đảng Cộng sản Việt Nam lại còn cam chịu cúi đầu hèn hạ trước mọi sự bức hiếp, lấn lướt của lãnh đạo Bắc Kinh trong kinh tế cũng như chính trị. Làm sao trong hoàn cảnh như thế nước Việt Nam có thể giữ được chủ quyền!
Mặt khác, từ vụ thảm sát Katyn cách đây 70 năm, những cuộc đối đầu bền bỉ và khó khăn của dân tộc Ba Lan trên con đường công khai hoá sự thật, và cùng với nhận định hôm nay của Tổng thống Nga Medvedev, người Việt chúng ta, trước hết là các nhà sử học, phải có trách nhiệm lột trần các tội ác mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã gây ra và đưa chúng ra ánh sáng công lý, chưa phải hôm nay thì trong tương lai.
Trước sinh mạng của hàng trăm ngàn người vô tội bị giết oan trong Cải cách Ruộng đất, hàng ngàn người bị thảm sát tập thể trong Tết Mậu Thân 1968, hàng ngàn (hoặc hàng chục ngàn?) người chết vì bị lừa gạt trong chiến dịch bán bãi lấy vàng/vượt biên bán chính thức, v.v… Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ nhìn nhận tội ác của mình, không hề có ý định thành tâm xin lỗi nhân dân, mà ngược lại, bao che, bưng bít và đàn áp thẳng tay những ai đi tìm sự thật.
Những điều mà Đảng Cộng Sản Việt Nam đã và đang làm hoàn toàn giống các đảng cộng sản anh em của họ một thời trong khối xã hội chủ nghĩa. Nhưng sự thật có thể giấu giếm nhưng không bao giờ có thể xoá bỏ nó khỏi lịch sử! ■


Nguồn tin tham khảo: Nhật báo Ba Lan Gazeta Wyborcza 7/05/2010.

No comments:

Post a Comment