Pages

Monday, April 11, 2011

Chế độ Hà Nội đang khui một hũ giòi qua việc bỏ tù Ls. Cù Huy Hà Vũ ("Hanoi opens a can of worms with jailing of dissident lawyer Cu Huy Ha Vu", Sian Powell. The Australian 9/4/11


Phan Lưu Quỳnh phỏng dịch 
Nhà cầm quyền CSVN đã khuấy động lên một cơn bão bất mãn trong tuần qua khi họ kết án ông Cù Huy Hà Vũ, một luật sư bất đồng chính kiến, bằng một bản án tù dài hạn vì các hoạt động của ông ta.
Bây giờ, cùng với sự lo lắng xa hơn của nhà nước Việt Nam, dường như những người ủng hộ Ls Cù Huy Hà Vũ, thuộc nhiều thành phần khác nhau, càng lúc càng hợp nhất lại để nhạo báng phiên tòa và bản án dành cho ông.

Hồi năm ngoái, vụ bắt giữ vụng về mang đầy tính phóng đại đối với Ts Cù Huy Hà Vũ --- bị xông vào khám xét trong phòng ngủ tại một khách sạn lúc đang ở trần với một phụ nữ không phải là vợ ông --- đã bị phản ứng ngược. Mặc dù có nhiều bản tin dâm ô tục tĩu và hình ảnh hạ cấp của vụ bắt bớ đó xuất hiện trên báo chí, nhưng quần chúng khắp nơi vẫn đổ dồn về ủng hộ cho ông Vũ.

Bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ đồng thời cũng là một luật sư, cùng với em gái của ông ta, bà Cù Thị Xuân Bích, và thân bằng quyến thuộc đã dồn dập gởi thư và đơn khiếu nại đến nhà cầm quyền cũng như trả lời phỏng vấn trên các báo đài ngoại quốc.

Hàng ngàn người Việt Nam đã ký vào các thỉnh nguyện thư, các buổi cầu nguyện được tổ chức trong các nhà thờ Công giáo, và từng đoàn người ủng hộ đã kéo về tham dự phiên tòa chính trị xử ông Vũ vào hôm Thứ Hai (2 nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng là Bs. Phạm Hồng Sơn và Ls. Lê Quốc Quân đã bị bắt giữ bên ngoài tòa án)

Khắp nơi đón nhận bản án 7 năm tù giam và thêm 3 năm quản chế bằng sự giận dữ. Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu đã bày tỏ sự quan ngại của họ ngày hôm qua. Ở Việt Nam, sự thịnh nộ đang sôi sục trên mạng internet tiếp tục lan rộng.

"Vụ án này là một vụ án ở mức cao nhất về các hoạt động chính trị, và cũng là phản ứng ở mức cao nhất của chính quyền về các hoạt động đó", theo ông Phil Robertson, phụ tá giám đốc khu vực Á Châu của tổ chức Giám sát Nhân quyền. "Chúng tôi tin rằng hiện đang có một sự gia tăng đàn áp. Nhà cầm quyền đang lo ngại về các thành phần quần chúng khác nhau -- giới bảo vệ môi sinh, giáo dân Công giáo, dân oan --- đang chia sẻ niềm thông cảm với nhau."

Ông Robertson nói rằng việc phản đối đã bắt đầu rất sớm ngay sau khi xảy ra vụ bắt giữ Ts. Cù Huy Hà Vũ. Nhiều lẵng hoa ủng hộ đã được đưa đến văn phòng luật của ông ta. Khi những lẵng hoa này bị công an tước đoạt, thì lại được thay thế bằng nhiều lẵng hoa mới.

Mạng internet hiện đang được dùng như một nơi để bày tỏ sự bất mãn, với nhiều blogger nổi tiếng cũng tham gia và nhiều người tỏ thái độ khinh bỉ (nhà cầm quyền) bằng cách đưa ra các tờ giấy hôn thú trên các chat room và các mạng xã hội, đồng thời giễu cợt về hai bao cao su đã qua sử dụng mà công an nói rằng họ đã tìm thấy trong phòng ngủ ở khách sạn mà ông Vũ đã tạm trú ở Sài Gòn.

Nhà nước Việt Nam chắc chắn là đang ở thế bị động, nhưng vẫn bác bỏ sự quan tâm của quốc tế. Như bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố, "Các quyền tự do, dân chủ của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, được quy định rõ trong Hiến pháp và trong các văn bản pháp luật khác, được tôn trọng và thực thi trên thực tế. Không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam"-
[http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/15564/khong-co-cai-goi-la--tu-nhan-luong-tam--o-viet-nam.html]

Là một nhà hoạt động về luật pháp, Ts. Vũ đã dùng tư thế đặc quyền của mình để tranh đấu với nhà cầm quyền Việt Nam. Ông Vũ năm nay 53 tuổi, là con trai của (nhà thơ Cù Huy cận) một người rất thân cận với Hồ Chí Minh, nhân vật được coi như anh hùng giải phóng dân tộc và rất được kính trọng ở Việt Nam. Ông Vũ đã góp ý với các nhà bảo vệ môi sinh đồng thời lên tiếng về tự do tôn giáo, tố cáo cán bộ nhà nước cưỡng chiếm đất đai và phá hoại các trang mạng chính trị nhậy cảm, đồng thời đã hai lần nộp đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Vũ đã tuyên bố trước toà vào hôm Thứ Hai, "Tôi không phạm tội tuyên truyền chống nhà nước. Vụ án này được bày ra để trả thù tôi. Phiên tòa này hoàn toàn bất hợp pháp."

Một luật sư biện hộ cho ông Vũ bị trục xuất ra khỏi tòa, còn ba luật sư kia bước ra khỏi phiên toà để phản đối, để ông một mình tự bào chữa.

Nội dung các cuộc phỏng vấn báo chí của Ts. Vũ đã không được đọc ra hoặc phân phát trong phiên tòa, và sau nửa ngày xét xử ông bị kết tội có các hoạt động tuyên truyền chống nhà nước, bao gồm việc kêu gọi hãy chấm dứt chế độ cai trị độc đảng.

Chánh án Nguyễn Hữu Chỉnh nói tại phiên tòa, "Được sinh ra và nuôi dưỡng trong một gia đình cách mạng mà không biết giữ truyền thống cách mạng, lại còn cố tình có những hành động sai lầm".

Các luật sư của ông Vũ hiện đang kháng án lên tòa án nhân dân tối cao.

No comments:

Post a Comment