Pages

Monday, February 14, 2011

Thụy Sỹ phong tỏa tài khoản của gia đình Mubarak

Ngân hàng Thụy Sỹ. Ảnh On the net
Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ vừa cho biết đã phong tỏa toàn bộ tài sản của Hosni Mubarak và gia đình tại đất nước này. Động thái này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Mubarak từ chức.
Mặc dù không đề cập chi tiết số tài sản mà ông Mubarak và gia đình sở hữu tại Thụy Sĩ nhưng chắc chắn, thông báo trên của chính quyền Thụy Sĩ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới những dinh thự và tài sản của Mubarak trên khắp các nước Trung Đông.
Bên cạnh đó, việc giao dịch các bất động sản thuộc sở hữu của gia đình Mubarak và những người thân cận cũng bị đóng băng.
Chính phủ Thụy Sĩ muốn tránh xa mọi mối nguy hiểm xung quanh những tài sản biển thủ mờ ám của cựu tổng thống“, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ thông báo.
Kể từ sau khi cuộc bạo động tại Ai Cập diễn ra, những câu chuyện xung quanh số tài sản khổng lồ mà Hosni Mubarak sở hữu được báo chí Ai Cập liên tục đăng tải. Rất nhiều phỏng đoán và chưa rõ mức độ chính xác tới đâu. Theo ước tính của báo chí Ai Cập, Mubarak đang sở hữu số tài sản khổng lồ lên tới 70 tỷ USD. Nếu điều này là sự thực, Mubarak đương nhiên trở thành người đàn ông giàu có nhất thế giới, vượt cả tỉ phú Bill Gate.
Gia đình nhà Mubarak sở hữu bất động sản ở mọi nơi trên thế giới, trong đó có những dinh thự đắt giá ở London, Paris, Dubai và nhiều thành phố của Mỹ. Người ta tin rằng, Mubarak hiện có rất nhiều tiền trong các tài khoản được mở rải rác ở khắp nơi trên thế giới như ở Anh, Mỹ, Pháp và các nước Châu Âu khác.
Tháng trước, Thụy Sĩ cũng áp dụng lệnh đóng băng tương tự đối với tài sản của tổng thống bị lật đổ của Tunisia là Ben Ali, vài ngày sau khi ông này mất ghế.
Tin AP, CNN

No comments:

Post a Comment