Pages

Saturday, May 14, 2011

Phải Lên Tiếng


Nói chung, người dân thường chọn một trong ba thái độ. Ủng hộ tích cực, chống đối quyết liệt, hay im lặng, không ủng hộ cũng không chống đối, cũng không bày tỏ quan điểm.
Thứ nhất là ủng hộ tích cực. Một chế độ được lòng dân, tất nhiên sẽ đón nhận được sư ủng hộ của toàn dân. Chẳng hạn, Nhật Bản là quốc gia thể hiện sự hợp tác giữa người dân với chính quyền trong nỗ lực phát triển đất nước tiêu biểu nhất.
 Trường hợp Việt Nam, kể từ ngày một nửa nuớc bị nhuộm đỏ trước năm 75, và toàn cõi Việt Nam bị thu tóm vào thế lực đỏ sau 1975, dân Việt đã phải kéo lê cuộc sống trong đói nghèo, tự do bị cướp đoạt, dân chủ bị hạn chế, nhân quyền bị chà đạp, nên chẳng mấy ai chấp nhận và ủng hộ chế độ, Họa chăng, chỉ có một thiểu số lãnh đạo Đảng, có nhiều đăc quyền đặc lợi, một thiểu số “con cháu Bác” được chế độ cưng chiều là còn  cố bám vào chế độ, tâng bốc chế độ để duy trì quyền lợi của cá nhân hay phe nhóm. Còn đại đa số dân Việt đã bất bình phẫn nộ, chán ghét và muốn xa lánh chế độ. Năm 1954, trên một triệu người đã bỏ quê hương miền Bắc, chạy trốn cộng sản, di cư vào miền Nam chọn tự do, xây dựng cuộc sống hạnh phúc no ấm và tiến bộ. Năm 1975, một lần nữa, cả triệu  dân Việt  lại đành gạt lệ bỏ nước ra đi, chạy trốn cộng sản, để  lại đàng sau cả quê hương,  làng xóm, sự nghiệp và thân quyến, lao vào biển cả tìm cái sống trong muôn ngàn cái chết! Đặc biệt, dân chúng miền Bắc năm 1975 đã hoàn toàn thất vọng, vì đã mỏi cổ chờ đợi miền Nam ra giải phóng miền Bắc, nay phải chấp nhận hoàn cảnh trái ngược, oái oăm, miền Nam tan tác, miền Bắc xác xơ!
Thứ hai là im lặng buông xuôi. Một số người tỏ ra chán nản, không buồn nghĩ tới những bất hạnh chất ngất của dân tộc, nói là muốn quên quá khứ, “xin cho tôi hai chữ bình yên”. Họ giữ thái  độ im lặng khó hiểu, có khi còn tỏ ra bực bội khi thấy người khác biểu tỏ lòng nhiệt thành với quê hương, thể hiện quyết tâm tham gia đấu tranh cứu nguy Tổ Quốc! Một số người khác lại chọn thái độ  thỏa hiệp với chế độ  trong một mức độ nào đó để được yên thân và làm một số công việc. Thật ra, thái độ im lặng hay thoả hiệp, có thể biểu lộ một sự dè dặt khôn ngoan nào đó, theo khuyến cáo của người xưa “tránh voi chẳng xấu mặt nào” như thể cây tre cây trúc, cúi ngọn cho gió lướt đi , rồi qua cơn gió, trở lại ngẩng đầu lên.
Nhưng nhiều người lại nhìn thái độ im lặng đó là đồng lõa, nếu không nói là khiếp nhược.  Ngày nào, Philatô đã rửa tay,  một cử chỉ chứng tỏ mình vô can trong việc giết Chúa Giêsu. Hôm nay, người chọn thái độ im lặng trước bất công và bất nhân, hình như cũng muốn biểu tỏ thái độ an phận, gác kiếm để được yên thân, để chẳng ai dòm ngó..Nhưng phải thẳng thắn mà nói rằng, im lặng, làm ngơ trước bất công, quay mặt đi trước đau khổ ngưòi khác không phải là thái độ đáng tán thưởng. Tiêu biểu như một số mục tử trong hàng  ngũ giáo phẩm công giáo trước đây đã bị Đương Kim Giào Hoàng Benedict XVI lên án là “những con chó câm”, không dám cất tiếng sủa chống lại bất nhân, bảo vệ công lý. Thái độ im lặng này của một số trí thức tại Việt Nam, cũng đã  bị nhà văn Dương Hương có lần  lên án là “mang bệnh liệt kháng” vì không còn khả năng lên tiếng chống lại bất công và bất nhân.
Thế thì chỉ còn thái độ tích cực chống đối là đáng cổ khuyến khích. Nếu hỏi chống đối gì và tại sao phải chống đối, thì xin thưa một cách thẳng thắn là chống đối độc tài toàn trị, chống đối lãnh đạo độc tôn, chống đối đàn áp dân chủ tự do và nhân quyền, nhất là chống đối tập đoàn lãnh đạo tiếp tay bán nước cho ngoại bang. Còn tại sao chống đối thì cũng xin thưa, vì cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn thất bại trong việc mang lại hạnh phúc cho dân tộc, tiếp tục đày đọa dân Việt trong đói nghèo và áp bức. Nhất là  cộng sản Việt Nam còn tiếp tay cho ngoại bang xâm chiếm lãnh thổ và lãnh hải,  xâm phạm chủ quyền, cuớp đoạt tài nguyên của dân Việt.
Lên tiếng chống lại chế độ độc tài toàn trị  thì không thể không nhắc tới Tướng Trần Độ lúc còn sống, và  bà Trần Thi Thanh Xuân,  đã quyết liệt đòi cộng sản Việt Nam hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp để chấp dứt chủ trương lãnh đạo độc tôn, nguyên nhân đưa tới tinh trạng tham nhũng và trì trệ của đất nước.
Gần đây, các nhà đấu tranh dân chủ trong nuớc, tiêu biểu như Phạm Hồng Sơn, lên tiếng chống độc tài đòi dân chủ, Nguyễn Đan Quế, lên tiềng đòi đa nguyên đa đảng, Lê Thị Công Nhân lên tiếng bênh vực dân oan thấp cổ bé miệng, Nguyễn Khắc Toàn lên tiếng bênh vực người lao động, Linh Mục Nguyễn Văn Lý lên tiếng đòi tự do tôn giáo, đều là những tiếng nói  can trường, thức tỉnh lương tâm nhân loại trước những bất hạnh và oan khiên của dân tộc Việt Nam.
Mới đây nhất là tiếng nói của Cù Huy Hà Vũ, mạnh dạn chống lại lãnh đạo cộng sản đem dâng hiến tài nguyên cho ngoại bang, đòi hỏi Hà Nội phải hủy bỏ Điểu 4 Hiến Pháp để mở cửa dân chủ cho sinh hoạt chính trị dân chủ đa nguyên. Bản án 8 năm tủ và 3 năm quản chế dànhh cho một nguời trí thức trẻ, yêu nước thiết tha, hoàn toàn vô tội, quả là một vết nhục đối  với nền tư pháp chỉ biết áp dụng luật rừng của cộng sản Việt Nam.
Chuyên chở những tiếng nói khẳng khái đó, xuyên qua bức tường bưng bít và che đậy của cộng sản Việt Nam, Lực Lương Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc đã tận dụng khả năng và phương tiện để thực hiện đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi, nhằm chuyển tiếng nói đấu tranh về quốc nội, trên làn sóng trung bình 1503 kilô chu kỳ. Kể từ ngày 15 tháng 5 năm 2011, đồng bào quốc nội sẽ được nghe tiếng nói  dân chủ trên cùng  tần số BBC trước đây, cùng giờ với thời lượng gấp đôi, từ 15 phút mỗi ngày, tăng lên nử giờ mội ngày. Phải nói rẳng, đây là một nỗ lực thật có ý nghĩa, nhưng cũng là một thách đố lớn lao, bởi lẽ các BBC có chính phủ Anh tài trợ, đài Á Châu Tự Do có chính phủ Mỹ tài trợ. Còn đài Đáp Lời Sông Núi hoàn toàn do những người còn tha thiết với tiền đồ Tổ Quốc và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam “rút ruột tang bồng” để nuôi dưỡng! Tâm lực, trí lực và tài lực đều tự lực cánh sinh.
Thế đó! Trước tình trạng Tổ Quốc Việt Nam lâm nguy trước đại họa ngoại xâm và chủ trương đày đọa dân tộc của cộng sản Việt Nam là kẻ nội thù, toàn dân Việt phải lên tiếng. Trước đây, còn trong tủ cộng sản, thi sĩ Nguyễn chí Thiện đã kêu gọi lên tiếng: “Phá nát địa cầu vì một lũ gian manh, nên phải viết phải muôn ngàn kẻ viết”. Hôm nay, ban hợp ca Ngàn Khơi, phối hợp với Trung Tâm Asia, đã trình tấu bản nhạc “Phải Lên Tiếng” thật qúa tuyệt vời: “Đừng im tiếng, mà phải lên tiếng, khi quân thù vào cướp quê hương!” Thiết tưởng, lời thơ, tiếng nhạc, và những lời kêu gọi của truyền thông, tiêu biểu như đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi sẽ được mọi người lắng nghe :’ Đáp lời sông núi, anh em ta đáp lời sông núi.”

One Response to Phải Lên Tiếng

Gửi Ban BiênTập bài viết mớ hoàn thành sáng nay.
KẺ CẮP GẶP BÀ GIÀ GÂN
Sau dệ II thế chiến , trước ảnh hưởng của Liên Xô , khối CS Đông Âu được thành lập . Với sự trợ giúp của Liên Xô chính quyền CS cũng được thành lập ở Trung quốc 1/10/1949 và tại miền Bắc Việt nam sau hiệp định Genève 1954 . Lo sợ hiệu ứng Domino về việc phong trào CS sẽ lan khắp bán đảo Đông Dương và Đông Nam Á , Mỹ đã nhẩy vào thế chân Thực dân Pháp từ rất sớm ở miền Nam Việt Nam . Mỹ cũng đã gửi quân trực tiếp tham chiến trong giai đoạn 1964-1973 . Nhưng sau hiệp định Paris , Mỹ đã triệt thoái quân đội khỏi Việt Nam và cắt giảm viện trợ , từ cao điểm 3,349 tỷ USD trong tài khóa 1972-1973 , xuống còn 704 triệu USD năm 1975*. Chính quyền Đệ II cộng hòa miền Nam Việt Nam đã thất thủ ngày 30/04/1975 . Ngày lịch sử này đã đi vào tâm trí người Việt Nam ở hai chiến tuyến với bên chiến thắng là ” ngày thống nhất đất nước” và bên kia là ngày ” Quốc hận”.
Đã có những lời oán trách rằng người Mỹ đã bỏ rơi, đã phản bội miền Nam Việt Nam , cho nên chính quyền Đệ II Cộng Hòa miền Nam Việt Nam mới bị bại trận .
Đã có nhiều lý giải về nguyên nhân người Mỹ bỏ rơi miền Nam Việt Nam.
-Có những nhà nghiên cứu cho rằng : Vì phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam , không chỉ riêng trong lòng nước Mỹ mà trên khắp thế giới , đâu đâu cũng chống Mỹ .
-Có người cho rằng : Do Quốc hội Mỹ đã phản đối , không phê chuẩn viện trợ cho chính quyền miền Nam Việt Nam .
-Có người cho rằng do chính quyền Thiệu-Kỳ thối nát , tham nhũng và nhân dân miền Nam ủng hộ CS , nên trước tình thế sa lầy vào một cuộc chiến mà biết chắc là sẽ không thể nào thắng được , Mỹ đã phải bỏ của chạy lấy người .
-Cũng có người cho rằng vì Mỹ nghe lời quân sư của tướng độc nhãn Do Thái Moshe Dayan khuyên : ” Muốn thắng CS , phải để CS thắng trước ” ?
Riêng tôi thì cho rằng chính vì Mỹ đã phát hiện ra được MÂU THUẪN TIỀM ẨN TRONG MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC NƯỚC TRONG KHỐI CỘNG SẢN .
Lenin với khẩu hiệu nổi tiếng ” VÔ SẢN THẾ GIỚI ĐOÀN KẾT LẠI” với quan điểm : Mâu thuẫn giai cấp là tối cao , mâu thuẫn Quốc gia , Dân tộc là thứ yếu . Đã lãnh đạo Đệ III Quốc tế Cộng sản . Lenin với bản chất vị lợi còn đưa ra khẩu hiệu : ” Biến chiến tranh đế quốc thành nội chiến cách mạng” . Và theo kim chỉ nam này, giai cấp vô sản trong quân đội Sa Hoàng đã bằng mọi cách phá hoại , xúi dục binh lính đào ngũ , tạo rối loạn trong nước , làm Nga thua trận trong Đệ I THẾ CHIẾN . Chính bằng phương pháp này cách mạng tháng 10/1917 đã thành công .
Sau nội chiến , hưng phấn với thành công của chính sách NEP** Lenin còn đưa ra một ý tưởng :
Cùng tồn tại hòa bình , theo đó các đế quốc và các quốc gia XHCN cùng có thể tồn tại hòa bình với nhau , thậm chí hợp tác trong một số lãnh vực . Chính sự thành công trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa cộng sản sẽ là một động lực thúc đẩy nhân dân lao động cùng giai cấp vô sản của những nước Tư Bản còn lại sẽ tự đứng lên lật đổ chế độ Tư Bản tại các nước đó . Ý tưởng này của Lenin được gọi là ” Thi đua Hòa Bình” .
Khi thành công trong việc thiết lập được một định chế toàn trị CS đầu tiên trong lịch sử nhân loại và ở một vai trò lịch sử cao , Lenin cũng không tránh khỏi căn bệnh VĨ CUỒNG như bậc vua chúa phong kiến khi ĐÁNH ĐỒNG TƯ TƯỞNG VỚI QUYỀN LỰC VÀ ĐÁNH ĐỒNG QUYỀN LỰC VỚI CÁ NHÂN MÌNH . Và thực tế lịch sử đã chứng minh rằng : KHI QUYỀN LỰC KHÔNG ĐƯỢC KIỂM SOÁT , VĨ NHÂN CŨNG KHÔNG KHÁC MỘT THẰNG RỒ .
Điều đó đã được minh chứng khi với ” Thi đua hòa bình” ( mà ngày nay các nước độc tài toàn trị CS còn sót lại sợ chết run , chết rét , mất ăn , mất ngủ dưới cái tên gọi mới là ” Diễn biến hòa bình” nhưng theo chiều ngược lại với ý tưởng của Lenin ) cho đến tận 23/08/1939 khi Stalin đồng ý ký Hiệp ước MOLOTOV-RIBBENTROP*** với Đức quốc xã để ngầm phân chia Phần Lan , Estonia , Latvia , Lithuana , Romania , và một mữa Ba Lan sẽ thuộc Liên Bang Xô Viết , để đổi lại Xô Viết và Đức quốc xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhau trong Thế chiến II , thì chẳng có giai cấp vô sản nước nào đứng lên làm cách mạng để gia nhập vào khối CS .
Sau đệ II thế chiến với ảnh hưởng của mình trong khối Đồng minh và với sức mạnh quân sự lúc đó , Liên Xô đã thành lập một loạt các nhà nước độc tài toàn trị CS theo hình mẫu Liên Xô tại Đông Âu , trợ giúp hết mình cho Mao Trạch Đông , Kim Nhật Thành và Hồ Chí Minh để hình thành nên các nước độc tài toàn trị CS tại châu Á trên tinh thần quốc tế cộng sản . Liên Xô cũng đã từng nhiều lần nhân danh tinh thần đoàn kết của quốc tế CS khi đưa quân đàn áp đẩm máu những cuộc nổi dậy trong các nước CS Đông Âu như đưa quân vào Hungary (1956) , Tiệp Khắc (1968) , Ba Lan (1982) .
Trong lúc khối XHCN và khối Tư Bản do Mỹ đứng đầu đang diễn ra cuộc chiến tranh lạnh , thì chiến trường Việt Nam lại là cuộc chiến tranh nóng giữa hai khối với một bên là miền Bắc Việt Nam với sự chi viện và viện trợ cả sức người , sức của , nhiều nhất là của Trung Quốc , bên còn lại miền Nam Việt Nam nhận viện trợ của Mỹ và sự tham chiến trức tiếp của Mỹ và đồng minh như Úc , New zealand , Thailand , Nam Triều Tiên trong giai đoạn 1964-1973. Việt Nam vô hình chung trở thành một sa bàn , một nơi thử nghiệm trò chơi chiến tranh trong cuộc chiến ” AI THẮNG AI” của hai ý thức hệ . Mỹ đã phải triệt thoái 1973 sau hiệp định Paris , chính quyền của nền Đệ nhị Cộng Hòa miền Nam Việt Nam đã phải buông súng vào ngày định mệnh 30/04/1975 . Mỹ đã phải bỏ cuộc sau 9 năm tham chiến trực tiếp và 21 năm can thiệp vào Việt Nam , phải chăng ý thức hệ CS đã thắng ? Phải chăng vì những nguyên nhân mà mọi người hay bàn cãi về sự thất bại này ? Như đã nói ở trên , theo tôi , Mỹ đã bỏ cuộc chiến tại Việt Nam vì Mỹ đã sáng suốt nhận ra SỰ MÂU THUẪN GIỮA QUYỀN LỢI QUỐC GIA VÀ LỢI ÍCH DÂN TỘC TỒN TẠI XUYÊN SUỐT TRONG MỐI QUAN HỆ QUỐC TẾ VÔ SẢN CỦA CÁC NƯỚC TRONG KHỐI CS . Đây chính là TỬ HUYỆT của khối CS và là mâu thuẫn bất khả phủ ( Non-falsifiability) tồn tại trong Đệ III Quốc Tế CS .
Đầu tiên là những mâu thuẫn về quyền lợi quốc gia và lợi ích dân tộc giữa Trung Quốc và Liên Xô trong chanh chấp biên giới giữa hai quốc gia khi Trung Quốc đòi xem xét lại đường biên giới giữa hai nước do hòa ước bất bình đẳng và phi lý giữa triều đình nhà Thanh và Nga hoàng , theo đó Sa hoàng Nga đã chiếm 1.500.000 km2 lãnh thổ Trung Quốc . Từ đó dẫn đến xung khắc như ý thức hệ , tư tưởng , đường lối , lý luận học thuyết Chủ nghĩa Cộng Sản giữa hai cường quốc CS trong suốt thập niên 60 của thế kỷ 20 . Đỉnh điểm là sự kiện đảo Damansky trên sông Ussury 02/03/1969 . Căng thẳng biên giới giữa hai nước kéo dài trong suốt 20 năm trên hơn 4300 km biên giới . Mỹ lúc này với chính sách ngoại giao khôn khéo với chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nixon 1972 đã chia rẽ hai cường quốc của khối CS .
Kế đến là những mâu thuẫn Dân tộc , quyền lợi quốc gia bị kìm nén trong nhiều thập kỷ của các nước cộng hòa trong Liên bang Xô Viết , các nước cộng hòa Baltic đã vùng lên ly khai và bức hình nối vòng tay lớn xuyên qua các quốc gia Baltic được nhìn thấy từ vệ tinh vào 10/1989 đã đi vào lịch sử . Cuộc nổi dậy ly khai của Estonia , Latvia , Luthuana đã làm tiền đề để các nước cộng hòa khác trong Liên bang Xô Viết nổi dây theo , làm suy yếu Liên Xô và dẫn đến các cuộc cách mạng khác tại các nước Đông Âu như Ba Lan với phong trào Công Đoàn Đoàn kết , cách mạng Nhung ở Tiệp Khắc , ở Đông Đức với việc đập bỏ bức tường ô nhục Berlin … cuối 1989 về cơ bản các nước CS Đông Âu đã xóa bỏ độc tài toàn trị CS . 25/12/1991 Chế độ đọc tài toàn trị CS bị xóa bỏ tại quê hương của Lenin và vĩnh viễn bị đặt ngoài vòng pháp luật .
Không tốn một viên đạn , không một người lính Mỹ hy sinh nhưng cả khối CS đổ sụp , tương đương một Thế chiến thứ III . Đúng là KẺ CẮP LIÊN XÔ ĐÃ GẶP BÀ GIÀ GÂN MỸ .
Lenin ,mặc dù đã thành công trong việc thiết lập một định chế độc tài toàn trị CS đầu tiên trong lịch sử nhân loại , nhưng thực tế lịch sử đã chứng minh cho dù có tài giỏi cách mấy nhưng một khi đã đi ngược lại lợi ích , nguyện vọng , khát khao chính đáng của nhân loại về những giá trị phổ quát của TỰ DO DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN , lợi ích của quốc gia dân tộc thì VĨ NHÂN SẼ THÀNH KẺ TỘI ĐỒ .
Nghị quyết 1481 ngày 06/02/ 2006 của Hội Đồng Châu Âu cũng liệt Chủ Nghĩa Cộng Sản vào dạng tội ác Diệt chủng , chống lại loài người.
Giờ đây còn cố bám víu vào ” tinh thần quốc tế Cộng Sản” của Đệ III Quốc tế CS , chính quyền toàn trị CS VN đã đi hết từ nhượng bộ này đến nhượng bộ khác cho đồng chí 16 chử vàng , môi hở răng lạnh Trung Quốc bằng công hàm nhượng lãnh hải do Phạm Văn Đồng , thừa lệnh Hồ Chí Minh ký ngày 14/09/1959 và những nhân nhượng của Lê Khả Phiêu trong hiệp ước biên giới phiá Bắc trên bộ cũng như trên biển 1999 . Hiện tại khi Trung Quốc công bố đường biên giới Lưỡi bò trên biển đã đang đặt Đảng CS VN trước chọn lựa giữa lợi ích Dân tộc , quyền lợi Quốc qia và tinh thần quốc tế cộng sản .
Với vị trí Địa chiến lược Việt Nam như một lưỡi kéo , lưỡi còn lại thuộc về các nước trong khu vực như Philippine , Malaysia , Indonesia , Đài Loan khép lại con đường còn lại duy nhất của Trung Quốc ra Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương qua eo Malaca .
Một lần nữa lịch sử đang chờ câu trả lời cho tính chính xác của quan điểm của Lenin cũng như cương lĩnh của Đệ III Quốc Tế CS , hay nó đã chết theo Lenin tự 1924 ???.
Tập đoàn Conoco Philips của Mỹ công bố kế hoạch rút khỏi ba công trình khai thác dầu hóa và khí đốt ngoài khơi biển VN**** , tự thân nó cũng nói lên nhiều điều . Người Mỹ sẽ trở lại , nhưng không phải lúc này . Bài học nào cũng phải trả giá , đôi khi đắt , nhưng cần thiết .
Vấn đề là người dân Việt Nam đã học được gì trong 36 năm qua ?
Hà Nội 14/04/2011
Oanh Yến Thị Phạm
* Wikipedia
**NEP : chính sách kinh tế mới giống như Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN mà VN, TQ đang áp dụng .
***Hiệp ước MOLOTOV-RIBBENTROP 23/008/1939 : Do Ngoại trưởng Vyacheslav Mikhailovich Molotov , thừa lệnh Stalin ký với Joachim Von Ribbentrop , ngoại trưởng Đức quốc xã nhằm phân chia Ba Lan , Phần Lan , Estonia , Latvia , Lithuana và Romania , đổi lại Nga sẽ không tấn công Đức .
****Bloomberg 11/05/2011

No comments:

Post a Comment